เข้าสู่สังคม การฝึกสุนัข.com

บริการรับฝากสุนัข ฝึกสุนัข ทำให้สุนัขของคุณน่ารัก

โหงวเฮ้งของสุนัข

Купить СНПЧ А7 Кемерово, оперативная доставка


จุ้ยโหงวเฮ้งของสุนัขนั้นบอกถึงเคราะห์ร้ายของสุนัขตัวนั้นอย่างไร แล้วก็ได้จดสถิติเอาไว้ให้ชนรุ่นหลังได้นำมาศึกษาจะจริงหรือเท็จก็ต้องมา ศึกษาแล้วก็ลองเฝ้าสังเกตในความเป็นไปได้ตามคำบอกเล่าของคนสมัยก่อนหรือไม่ ก่อนที่เราจะมาเรียนรู้ถึงโหงวเฮ้งของสุนัข เรามาทำความรู้จักกับ ปรัชญาจีน ที่ได้เปรียบความหมายของธาตุทั้ง 5กับอวัยวะต่างๆบนใบหน้าของสุนัขกันก่อนนะค่ะ

ปรัชญาจีน ได้เปรียบเทียบอวัยวะบนใบหน้าของสุนัขกับธาตุทั้ง 5 เอาไว้ดังนี้
- ธาตุดิน คือ จมูก
- ธาตุน้ำ คือ ปาก
- ธาตุไม้ คือ คิว (โหนกคิ้ว)
- ธาตุไฟ คือ ตา
- ธาตุทอง คือ ใบหู

ปรัชญาจีน ได้กล่าวเปรียบเทียบธาตุกำเนิด หรือเสริม และธาตุปรปักษ์ หรือข่มกัน ดังนี้
ธาตุกำเนิด หรือ เสริมกัน 
- ดิน ให้กำเนิด ทอง
- ทอง ให้กำเนิด น้ำ
- น้ำ ให้กำเนิด ไม้
- ไม้ ให้กำเนิด ไฟ
- ไฟ ให้กำเนิด ดิน
ธาตุปรปักษ์ หรือขัดกัน
- ดิน ปรปักษ์หรือข่ม น้ำ
- น้ำ ปรปักษ์หรือข่ม ไฟ
- ไฟ ปรปักษ์หรือข่ม ทอง
- ทอง ปรปักษ์หรือขัด ไม้
- ไม้ ปรปักษ์หรือข่ม ดิน

เมื่อ เราได้เรียนรู้ถึงการเปรียบเทียบของปรัชญาจีนเกี่ยวกับอวัยวะบนในหน้าสุนัข และธาตุกำเนิดและธาตุปรปักษ์แล้ว ทีนี้เรามาดูลักษณะหรือโหงวเฮ้งสุนัขตามตำราจีนที่ได้กล่าวเอาไว้นะค่ะ

ลักษณะของสุนัขที่มีจมูกใหญ่สมลักษณะดุจดั่ง จมูกราชสีห์ (ธาตุดินสมบูรณ์) มีโหนกคิ้วใหญ่สมลักษณะ มีขนคิ้วตั้งเด่นชัดมีสง่า (ธาตุไม้สมบูรณ์) คือ ธาตุดิน และธาตุไม้ที่สมดุลไม่ข่มหรือเป็นปรปักษ์ต่อกัน สุนัขนั้นจะมีอุปนิสัยใจกล้า ดุแต่ขึม ปากไม่พล่อยไม่เห่าส่งเดชให้ศัตรูได้รู้ตัว จากลักษณะที่มีธาตุดินที่สมบูรณ์นั้นย่อมให้กำเนิดหรือเสริมให้ธาตุทอง สมบูรณ์ไปด้วย กล่าวคือ หูจะดี เมื่อได้ยินเสียงอะไรที่ทำให้เป็นที่น่าสงสัย หูจะตั้งขึ้นอย่างสง่า เพื่อฟังทิศทางของเสียงนั้นให้แน่ชัดก่อนที่จะวิ่งไปหาทิศทางที่เกิดเสียง จัดได้ว่าเป็นสุนัขที่ฉลาดมาก มีหูที่ว่องไวต่อเสียง เหมาะเป็นสุนัขเฝ้าบ้าน หรือสุนัขปฏิบัติการต่างๆในด้านตรงกันข้าม หากสุนัขนั้น มีจมูกที่เล็ก หรือบี้แบนไม่มีสง่าราศี (ธาตุดินพร่อง) แต่มีโหนกคิ้ว หรือขนคิ้วตั้งชันเด่นชัด (ธาตุไม้สมบรูณ์) คือ ธาตุไม้ข่มหรือเป็นปรปักษ์กับธาตุดิน ลักษณะหรือโหงวเฮ้งของสุนัขแบบนี้จัดว่าเป็นสุนัขที่ดุแต่ขี้ขลาด ไม่ฉลาด ไม่ว่องไว ปากพล่อยเห่าไปทั่วไม่ว่าจะเห็นอะไร กล่าวคือชอบใช้เสียงข่มศัตรู

เพราะความกลัวของตัวเอง ทำให้เป็นที่รำคราญแก่เจ้าของ 

เมื่อธาตุดินพร่อง การให้กำเนิดธาตุทองยอมไม่สมบรูณ์ กล่าวคือ หูจะไม่ไว การประเมินผลทางสายตาจะช้าไม่ทันการณ์ บางครั้งหนีศัตรู แต่ก็ยังเห่าทั้งๆที่เจ้าตัวก็เดินหนีไปด้วย สุนัขชนิดนี้เหมาะกับ เจ้าของที่ไม่ชอบความเงียบ และเลี้ยงสุนัขไว้เพื่อเป็นเพื่อนเท่านั้นหมายเหตุ หากจมูกเล็กไม่สมส่วน และมีโหนกคิ้วเล็ก ขนคิ้วไม่เด่นชัด เรียกว่า ธาตุสมดุลในเชิงพร่อง จัดเป็นสุนัขที่ไม่เด่น หากจะเลี้ยงไว้ก็แค่ไว้เป็นเพื่อน ทำให้เจ้าของมีงานทำเพิ่มขึ้นเพราะต้องหาอาหารมาเลี้ยงมันเท่านั้นเอง

ลักษณะ ของสุนัขที่มีใบหูใหญ่ ใบหูตั้งโดยใบหู ด้านรับเสียงหันบิดมาด้านหน้า ดูสง่าดุจดั่งใบหูของหมาป่า(ธาตุทองสมบูรณ์) มีแววตาที่สดใสกลมโต (ธาตุไฟสมบูรณ์)คือ ธาตุไฟและธาตุทองสมดุลไม่ข่มกัน บ่งบอกถึงความเป็นสุนัขที่มีพลังอำนาจ กล้าหาญ ฉลาด เห่าเก่งแต่ก็สู้จริงไม่ใช่เก่งแต่ปาก ถ้ากัดศัตรูแล้วไม่ค่อยยอมปล่อยง่ายๆ ลักษณะเช่นนี้ เพราะธาตุทองสมบูรณ์ก็จะไปเสริมธาตุน้ำให้สมบูรณ์คือ ปาก กรามแข็งแรง เห่าเก่ง และกัดเก่งค่ะ สุนัขชนิดนี้เหมาะที่จะเลี้ยงไว้เฝ้าบ้าน เฝ้าสวนไว้เตือนภัยจะดีมากในด้านตรงข้าม หากสุนัขนั้นมีใบหูเล็ก ตั้งขึ้นแต่หงายคล้อยไปด้านหลัง หรือใบหูตกพับลง (ธาตุทองพร่อง)แต่มีแววตาสดใสกลมโต (ธาตุไฟสมบูรณ์) คือ ธาตุไฟข่มธาตุทอง ลักษณะนี้จัดว่าเป็นสุนัขที่ขี้ขลาด ชอบจ้องแต่จะกินเท่านั้น เห่าเก่ง แต่พอศัตรูเอาจริง จะวิ่งแบบไม่คิดชีวิต พอตั้งหลักเห็นศัตรูอยู่ห่างมากๆก็จะหันมาเห่าต่อ เลี้ยงเชื่องง่าย เพราะชอบกิน เมื่อใครให้ของกินจะตีสนิททันที สุนัขชนิดนี้เหมาะสำหรับเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนแก้เหงา เพราะประจบเจ้าของเก่ง ไม่เหมาะที่จะเลี้ยงไว้หวังเฝ้าบ้าน เพราะเมื่อมีคนแปลกหน้าเอาของให้กินก็จะตีสนิททันที หมายเหตุ หากใบหูเล็ก หรือพับลงไม่สมส่วน และแววตาระห้อยไม่แวววาวตาเล็ก เรียกว่า ธาตุสมดุลในเชิงพร่องสุนัขชนิดนี้จะเฉื่อย ไม่ว่าคนแปลกหน้าจะเข้ามาในบ้านก็ไม่สนใจที่จะเห่า มีแต่จะเข้าไปคลอเคลียเดินตามคนแปลกหน้า เพื่อหวังจะมีอะไรให้กินหรือไม่ สุนัขลักษณะนี้เลี้ยงไว้เป็นเพื่อนแก่เหงาเท่านั้นเองค่ะ

ลักษณะสุนัขที่มีรูปปากที่ยาวสมส่วน เมื่ออ้าปากมีเขี้ยวที่ดูงามแข็งแรงดุจดังราชสีห์หรือหมาป่า มีกรามที่ได้สัดส่วน (ธาตุน้ำสมบูรณ์) มีจมูกใหญ่ สันจมูกงามได้สัดส่วน (ธาตุดินสมบูรณ์) สุนัขที่มีลักษณะเช่นนี้ จัดเป็นสุนัขที่มีอุปนิสัยเจ้าอารมณ์ เกเร เมื่อเห็นสุนัขตัวอื่นๆ จะข่มไว้ก่อน ไม่ยอมให้ตัวอื่นเป็นใหญ่กว่าตน ชอบเป็นผู้นำไม่ยอมเป็นผู้ตาม หากเลี้ยงไว้ร่วมกับสุนัขอื่น เจ้าของต้องคอยดุห้ามไม่ให้ไปรังแกตัวอื่นๆ ชอบส่งเสียงคำรามข่มศัตรู ดุร้ายพอสมควร เจ้าเล่ห์ เป็นสุนัขที่ค่อนข้างที่จะหวงของในบ้าน หากมีคนแปลกหน้ามาหยิบฉวยของในบริเวณบ้าน จะคำรามใส่ทันที ลักษณะที่มีธาตุน้ำที่สมบูรณ์เช่นนี้ ยอมส่งผลให้เสริมหรือให้กำเนิดธาตุไม้ให้สมบูรณ์ด้วยคือ จะหน้าผากที่ใหญ่ โหนกคิ้วใหญ่ เป็นผลให้มีมันสมองที่ช่วยในการประเมินผลได้ดี สุนัขชนิดนี้เหมาะที่จะเลี้ยงไว้เฝ้าบ้าน ไร่ สวน เพื่องานปฏิบัติการ เช่น ดมกลิ่นค้นหา เป็นต้น ในด้านตรงข้าม หากมีปากที่ไม่สมคือ สั้นไป หรือยาวจนเกินไป มีเขี้ยวที่เล็กไม่แข็งแรง มีกรามที่ดูแฟบไม่สมส่วน รูปปากแคบ (ธาตุน้ำพร่อง) มีจมูกใหญ่ สันจมูกงามสมส่วน (ธาตุดินสมบูรณ์) คือ ธาตุดินข่มธาตุน้ำ ลักษณะเช่นนี้จัดเป็นสุนัขที่เจ้าเล่ห์ด้านเจ้าชู้ และชอบกินไม่เลือก ปากเปราะ เห่าไม่เลือกเวลา เจ้าของเผลอไม่ได้ชอบหนีเที่ยวไปทั่ว สุนัขชนิดนี้เลี้ยงไว้ เพื่อแสวงหาบุญ คือ เลี้ยงเอาบุญนั้นเองนะจ๊ะ มันต้องเจ็บตัวเพราะโดนสุนัขอื่นกัดเป็นประจำ แล้วเจ้าของก็ต้องรักษาแผลให้มันเอาบุญล่ะค่ะ หมายเหตุ หากธาตุสมดุลในเชิงพร่อง ก็ต้องขอบอกว่า เลี้ยงเอาบุญอย่างเดียวเท่านั้นแหละค่ะ
ลักษณะสุนัขที่มีโหนกคิวใหญ่สมส่วน มีขนคิ้วดูเด่นชัด กะโหลกด้านหน้าดูใหญ่ (ธาตุไม้สมบูรณ์) มีหูที่ตั้งชันมีสง่า (ธาตุทองสมบูรณ์) มองดูรูปหน้าทั่วไปสมส่วน จัดเป็นสุนัขที่ฉลาด คล่องแคล่วว่องไว ดุเมื่อเจ้าของไม่อยู่ใกล้ เชื่อฟังเจ้าของเป็นสุนัขที่ช่างสังเกตอาการของเจ้าของได้เก่ง โดยเฉพาะเมื่อมีคนแปลกหน้าเข้ามาในบริเวณบ้าน หากเจ้าของแสดงความเป็นมิตรกับคนแปลกหน้า มันจะไม่ทำร้ายคนแปลกหน้า แต่ถ้าหากคนแปลกหน้าแสดงความเป็นศัตรูกับเจ้าของ หรือเจ้าของมันแสดงอาการไม่ชอบใจที่คนแปลกหน้าเข้ามาในบ้าน มันจะแสดงความดุร้ายเกรี้ยวกราดออกมาทันที ลักษณะที่มีธาตุไม้ที่สมบูรณ์ยอมส่งผลให้กำเนิดหรือเสริมธาตุไฟคือแววตาให้ สมบูรณ์ด้วยสุนัขชนิดนี้เหมาะที่จะเลี้ยงไว้เป็นเพื่อน และเฝ้าบ้าน หรือไร่สวนได้ดีทีเดียว คอยเป็นเพื่อนยามอยู่คนเดียวในบ้านในด้านตรงข้าม หากสุนัขนั้นมี โหนกคิ้ว กะโหลก ด้านหน้าเล็ก หรือขนคิ้วไม่เด่นชัด (ธาตุไม้พร่อง) แต่กลับมีใบหูที่ใหญ่ตั้งชัน (ธาตุทองสมบูรณ์) ลักษณะเช่นนี้เรียกว่า ธาตุทองข่มธาตุไม้ จัดเป็นสุนัขที่หูที่ไว แต่การประเมินผลของสมองและการมองเห็นไม่ดีเท่าที่ควร มีความซื่อสัตย์ เชื่อฟังเจ้าของได้ดี ขี้ระแวงกับเสียงที่ได้ยินเห่าเก่ง สุนัขชนิดนี้เหมาะที่จะเลี้ยงไว้เฝ้าบ้าน เพื่อนเห่าเตือนเจ้าของหากมีคนเข้ามาในบริเวณบ้านและเป็นเพื่อนแก้เหงาได้ดี เหมือนกันนะค่ะ หมายเหตุ หากธาตุไม้และธาตุทองดังกล่าว สมดุลในเชิงพร่อง ก็คิดเสียว่าเลี้ยงสุนัขดาวน์สักตัวเพื่อเอาบุญ และเพื่อไม่ให้ดูเงียบเหงาก็แล้วกันนะครับ ปล่อยไปเดี๋ยวโดนสุนัขอื่นไล่กัด หรือไม่อาจเกิดอุบัติโดนรถทับตายค่ะ

ลักษณะสุนัขที่ มีแววตาสดใส กลมโตสมส่วน(ธาตุไฟสมบูรณ์) มีปากที่ยาวสมส่วน มีเขี้ยวที่ใหญ่ยาว และกรามที่แข็งแรง (ธาตุน้ำสมบูรณ์) ลักษณะเช่นนี้จัดเป็นสุนัขที่ดุมาก ไม่ค่อยเห่า แต่ชอบคำราม มีเสียงที่น่ากลัว เป็นสุนัขที่เอาจริง กัดจริง เมื่อกัดแล้วจะไม่ค่อยยอมปล่อย เป็นสุนัขที่ดูเคร่งขรึมน่ากลัวเป็นพิเศษ การมีธาตุไฟที่สมบูรณ์ยอมจะให้กำเนิดหรือเสริมธาตุดินให้สมบูรณ์ด้วย กล่าวคือจะทำให้ดูมีสง่าอย่างน่าเกรงขาม มีความฉลาดในเชิงต่อสู้กับศัตรู ไม่ค่อยเป็นมิตรกับคนแปลกหน้า สุนัขชนิดนี้เหมาะที่จะเลี้ยงไว้เฝ้าบ้าน ไร่ สวน หรือเป็นสุนัขปฏิบัติการ ในการดมกลิ่น ฯลฯในด้านตรงข้าม หากมีลักษณะ แววตาระห้อย ไม่สดใส (ธาตุไฟพร่อง) แต่มีปากที่ยาวสมส่วน มีเขี้ยวและกรามที่แข็งแรงสมบูรณ์ (ธาตุน้ำที่สมบูรณ์) ลักษณะ เช่นนี้เรียกว่าธาตุน้ำข่มธาตุไฟ จะเป็นสุนัขที่เห่าเก่ง ชอบขู่ด้วยเสียงเห่า เพื่อให้ศัตรูเกรงกลัว การประเมินผลด้านสายตาไม่ดีเท่าที่ควร ส่วนเมื่อมีเสียงทำให้สงสัย จะใช้วิธีเห่าข่มไว้ก่อน สุนัขชนิดนี้เหมาะที่จะเลี้ยงไว้เฝ้าบ้านนะดีครับ ปากไวดีพอสมควรหมายเหตุ หากธาตุไฟ และธาตุน้ำ สมดุลในเชิงพร่อง ลักษณะเช่นนี้ เลี้ยงไว้เป็นเพื่อนๆเล่นดีครับ ไม่เห่า ไม่กัดใครดี วันๆได้แต่กินแล้วก็เดินเล่นรอบบ้าน เป็นเพื่อนเล่นกับเจ้าของดีค่ะ จากการดูอุปนิสัยของสุนัขด้วยการเปรียบเทียบกับธาตุต่างๆตามหลักปรัชญาจีน ดังได้กล่าวมาในข้างต้น หากท่านที่สนใจศึกษา ก็จะสามารถทราบถึงอุปนิสัยของสุนัขที่ท่านเลี้ยงไว้ครับ ที่กล่าวมาทั้งหมดเป็นเพียงส่วนที่ช่วยเป็นแนวทางในการศึกษาให้ลึกซึ้งต่อไป ในแต่ละหัวข้อที่กล่าวมา หากลักษณะดีตามแต่ละหัวข้อแล้ว ยังจะต้องดูลักษณะอื่นใน 5 ลักษณะควบคู่ไปด้วย หากลักษณะทั้ง 5 หรือ โหงวเฮ้งทั้งหมดสมดุลดีแล้วการดูจะต้องดูลักษณะความเด่นกว่าหรือด้อยกว่าของ แต่ละธาตุแล้วประเมินผลตามธาตุที่เด่นกว่าด้อยกว่า และต้องเข้าใจอีกว่าไม่ว่าเป็นคนหรือสุนัข ไม่มีอะไรที่จะดีไปเสียทั้งหมดร้อยเปอร์เซ็นต์หรอกนะค่ะ

ติดต่อหาเรา