เข้าสู่สังคม การฝึกสุนัข.com

บริการรับฝากสุนัข ฝึกสุนัข ทำให้สุนัขของคุณน่ารัก

สุนัขน่ารัก สายพันธุ์เล็ก

Купить СНПЧ А7 Кемерово, оперативная доставка

นี่คือรายการของสายพันธุ์สุนัขขนาดเล็ก สุนัขเหล่านี้เป็นสุนัขที่เล็กที่สุดของสายพันธุ์สุนัขทั้งหมด หากคุณต้องการสุนัขเล็ก ๆ น้อย ๆ คุณสามารถตรวจสอบสายพันธุ์ของสุนัขขนาดเล็กเหล่านี้ได้

 

Miniature American Eskimo Dog มินิ อเมริกันเอสกิโม (Miniature American Eskimo Dog) 
Standard American Eskimo Dog

อเมริกันเอสกิโม (Standard American Eskimo Dog) 

Toy American Eskimo Dog

ทอยส์ อเมริกันเอสกิโม (Toy American Eskimo Dog)

Australian Terrier ออสเตรเลีย เทอร์เรีย (Australian Terries
Sealyham Terrier ซีลีแฮม เทอร์เรีย (Sealyham Terrer) 
Shetland Sheepdog เซทแลนด์ ชีพด๊อก (Shetland Sheepdog)  ป็นการผสมกันระหว่างสุนัขพันธุ์คอลลี่ (Collie) กับสุนัขสายพันธุ์ดั้งเดิมที่อาศัยอยู่บนเกาะเซทแลนด์ที่เป็นกลุ่มสายพันธุ์ สปิตซ์ (Spitz Type) และมีส่วนผสมของสายพันธุ์ ไอซ์แลนด์ดิก ชีพด็อก สำหรับ สุนัข เชทแลนด์ ชีพด็อก ตัวแรกที่ได้ขึ้นทะเบียนกับสมาคมสุนัข ประเทศอังกฤษ ในปี 1909 เป็นสุนัขเพศเมีย ชื่อ Badenock Rose และ เชทแลนด์ ชีพด็อก ตัวแรกที่ได้ขึ้นทะเบียนกับสมาคมสุนัข ประเทศอเมริกา ในปี 1911 คือ Lord Scott มีความเฉลียวฉลาด รักเด็ก มีความรับผิดชอบ มีสัญชาตญาณที่ดี ซื่อสัตย์ ชอบความสงบ สามารถฝึกได้โดยง่าย ไม่ใส่ใจกับคนแปลกหน้าโดยจะแสดงอาการไม่ใส่ใจ ร่าเริง วิ่งเร็วและกระโดดเก่งส่วนสูง 13-16นิ้ว น้ำหนัก 6-11.5 ปอนด์
 

 
 
Shiba Inu
อาคิตะ อินุ
 (Shiba Inu) เป็นสุนัขประจำชาติของญี่ปุ่น ใช้เป็นสุนัขล่าสัตว์ เฝ้าบ้านหรือเป็นสัตว์เลี้ยง ประจำบ้าน ชาวญี่ปุ่นถือว่า AKITA เป็นสัญลักษณ์ของการมีสุขภาพที่ดีและอายุยืน ชาวญี่ปุ่นมักจะมอบ รูปปั้น AKITA ให้กับผู้ป่วย เพื่อที่จะได้หายป่วยเร็วๆ DR.UENO มี AKITA ตัวหนึ่งชื่อ HACHIKO ทุกเช้ามันจะไปส่ง DR. UENO ที่สถานีรถไฟ และจะไปร อ DR.UENO ทุกเย็น ในปี ค.ศ. 1925 DR.UENO เสียชีวิตลง เจ้า HACHIKO มันก็ไปรอเจ้านายของมันตาม ปกติแต่เย็นวันนั้น มันรอจนเที่ยงคืนเจ้านายของมันก็ยังไม่กลับ เจ้า HACHIKO ไปรอเจ้านายของมันที่สถานี รถไฟทุกเย็นเป็นเวลาติดต่อกันถึง 9 ปีเต็ม จนในที่สุดเจ้า HACHIKO ก็เสียชีวิตตามเจ้านายของมัน รัฐบาลญี่ปุ่นได้ให้เงินช่วยเหลือ ในการพัฒนา และเลี้ยงดู AKITA ทุกปี
อุปนิสัย ฉลาด อดทน ซื่อสัตย์ ตื่นตัวอยู่เสมอ น้ำหนัก 75-110 ปอนด์ หรือกว่านั้น ความสูง 24-28 นิ้ว
ความคิดเห็นเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์นี้คือ ได้ชื่อว่าเป็นหมาที่มีความซื่อสัตย์กับเจ้าของเป็นอย่างยิ่ง เป็นสุนัขของญี่ปุ่นจึงไม่ค่อยได้เห็นในบ้านเราเท่าไหร่ แต่ถ้านำมาเลี้ยงก็คิดว่าเป็นสุนัขที่เฝ้าบ้านได้อย่างดี
Skye Terrier

สกายส์ เทอร์เรีย (Skye Terrier) 

Smooth Fox Terrier สมูทต์ ฟอกส์ เทอร์เรีย (Smooth Fox Terrier)  
Staffordshire Bull Terrier แสตมพรอทซายน์ บูล เทอร์เรีย (Staffordshire Bull Terrier) ประวัติความเป็นมา - ผสมกันระหว่าง Bulldog กับ Old English Terrier เริ่มแรก ใช้ในการสู้กับวัว และหมี หลังจากนั้น ก็ใช้เป็นสุนัขสำหรับต่อสู้ กับสุนัขด้วยกัน จนกระทั่ง มีกฏหมายห้าม จึงเลิกไป
ลักษณะนิสัย - ใจกล้า เป็นสุนัขอารักขาที่ดี ดื้อเหมือน Bulldog เข้ากับคน ได้ดีกว่า เข้ากับสุนัขด้วยกัน รักเด็ก ฉลาด ดูหน้ากลัว แต่ใจดี
ลักษณะสายพันธุ์ - กล้ามเนื้อที่แก้ม มองเห็นได้ชัดเจน ขากรรไกรแข็งแรง คอสั้น ด้านหน้ากว้าง หางเรียวยาว คล้ายด้ามจับ ขนสั้นเรียบ สีแดง ขาว ดำ น้ำตาลแดง น้ำเงิน หรือผสมกับขาว หรือเทา
ข้อแนะนำ - เป็นสุนัขที่แข็งแรง เจ้าของต้องดูแล ฝึกสอนอย่างใกล้ชิด ต้องหัดให้อยู่ร่วม กับสุนัขอื่น มิฉะนั้น จะเข้ากัน ได้ลำบาก  รักเด็ก ไม่เหมาะกับแมว 
Tibetan Spaniel ทีบีแทน สเปเนียล (Tibetan Spaniel)  ประเทศธิเบต เป็นประเทศที่อยู่ห่าง ไกลการคมนาคมไม่สะดวก ติดต่อได้เฉพาะประเทศ จีน และอินเดียเท่านั้น ชาวธิเบตนับถือศาสนา ซึ่งสอนให้คน ละเว้นการฆ่าสัตว์และมี เมตตาจึงทำให้ดินแดนธิเบตเป็น ต้นกำเนิดของสุนัขดั้งเดิมหลายเผ่าพันธุ์ มีตำนานกล่าว ว่าพระพุทธเจ้าได้ทรงฝึกสิงโตที่ดุร้ายให้เชื่องและติด ตามพระองค์ไปในที่ต่าง ๆ ส่วนใน ธิเบตมีผู้กล่าวว่าพระลามะมักจะฝึกสุนัขพันธุ์ TIBETAN SPANIEL ให้ติดตามไปในที่ต่างๆ เช่นกัน ชาวธิเบตโบราณได้ให้ สุนัขพันธุ์ TIBETAN SPANIEL เป็นของขวัญแด่ ประเทศ จีน และญี่ปุ่น และกระจายไปสู่ส่วนต่างๆ ของ โลก สุนัขพันธุ์นี้เป็นต้นตระกูลของสุนัขพันธุ์ JAPANESE CHIN และ PEKINGESE นิสัย สุขุม ร่าเริง ตื่นตัวอยู่เสมอ ชาวธิเบตมักจะฝึก ให้สุนัขพันธุ์นี้เป็นสุนัขเฝ้ายามและเตือนภัย ส่วนสูง ประมาณ 10 นิ้ว น้ำหนัก ประมาณ 9-15 ปอนด์
Tibetan Terrier ทีบีแทน เทอร์เรีย (Tibetan Terrier) สุนัขพันธุ์นี้มีถิ่นกำเนิดในหมู่บ้านLOSTVALLEYในประเทศ ธิเบต สาเหตุที่หมู่บ้านนี้ชื่อ LOST VALLEY เนื่องจากในศตวรรษที่ 14 เกิดแผ่น ดินไหวและทางติดต่อหมู่บ้านถูก ทำลายหมด พระลามะเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้มากว่า 2000 ปี ชาวธิเบต ถือว่าสุนัขพันธุ์นี้เป็นสุนัข นำโชค และมีการเลี้ยงดูสุนัขพันธุ์นี้ อย่างดี ไม่มีการซื้อขายกันมักจะใช้เป็นเพื่อนร่วมทาง กับโลกภายนอก สุนัขพันธุ์ นี้ไม่มีการกระจายสู่บุคคลภายนอก จนกระทั่งปี 1920 DR.GREIG นักกายภาพ บำบัดได้รักษาโรคให้กับชาวธิเบตคนหนึ่งจึงได้รับสุนัขพันธุ์นี้ เป็นของขวัญ DR.GREIG ซึ่งขณะนั้นทำงานอยู่ในอินเดีย ได้แพร่พันธุ์นี้มากมาย และเมื่อ DR.GREIG เดินทางกลับประเทศอังกฤษ จึงได้นำสุนัขเหล่านี้กลับไปด้วย ร่าเริง รักเจ้าของ น้ำหนัก ประมาณ 18-30 ปอนด์ ส่วนสูง ประมาณ14-16 นิ้ว
Toy Poodle ทอยส์ พุดเดิ้ล (Toy Poodle) สุนัขพันธุ์นี้ไม่ปรากฎหลักฐานแน่ชัด ว่ามีกำเนิดในประเทศใดบางท่านกล่าวว่า POODLE มีกำเนิดในประเทศเยอรมัน โดยรู้จักกันในนามของ PUDEL ส่วนบางท่านกล่าวว่า POODLE เป็นสุนัข ประจำชาติของฝรั่งเศส โดยชาวฝรั่งเศสมักนิยมใช้สุนัขพันธุ์นี้ใน การคาบสิ่งของหรือฝึกแสดงในละครสัตว์ สุนัขพันธุ์นี้สืบเชื้อสายมาจากสุนัขพันธุ์ WATER RETRIEVER จึงมีความสามารถในการว่ายน้ำสุ นัข พันธุ์ POODLE มีสามขนาด โดยมี ชื่อเรียกที่ แตกต่างกันออกไป คือ STANDARD POODLE, MINIATURE POODLE และ TOY POODLE พันธุ์ STANDARD POODLE เป็นพันธุ์ที่มีกำเนิดก่อน POODLE พันธุ์อื่น ๆ เนื่องจากสุนัขพันธุ์ STANDARD POODLE นิยมเลี้ยงกันอย่างแพร่ หลาย จึงมีการ คัดเลือกพันธุ์ MINIATURE และ TOY POODLE เพิ่มขึ้น POODLE ทั้งสามชนิด นิยม ตัดแต่ขนให้มีทรวดทรงต่าง ๆ แล้วแต่ความนิยม หรือความต้องการของเจ้าของ
อุปนิสัย ฉลาด ร่าเริง ช่างประจบ จึงเป็นที่นิยมเลี้ยงกันอย่างแพร่หลาย TOY POODLE มีขนาดความ สูงไม่เกิน 10 นิ้ว จัดหอยู่ในกลุ่ม TOY POODLE ทั้งสามขนาด ต้องมีโครงสร้างสมส่วน สัมพันธ์กัน
ความคิดเห็นเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์นี้คือ เป็นสุนัขที่ฉลาด ติดเจ้าของ สามารถเข้ากับคนและสัตว์เลี้ยงอื่นๆได้ดี ชอบออกกำลังกาย เป็นเพื่อนที่ดีของคนได้ดีทีเดียว
Welsh Terrier

เวลช์ เทอร์เรีย (Welsh Terrier) สุนัขพันธุ์นี้เป็นสุนัขที่มีประวัิติยาวนานพันธุ์หนึ่ง ในสมัยก่อนมีชื่อเรียก ต่างๆ กัน เช่น OLD ENGLISH TERRIER,BLACK AND TAN WIRE HAIR TERRIER เป็นสุนัขที่มีความว่างไว ปราดเปลียว ในสมัยก่อนนิยมใช้ล่า สุนัขจิ้งจอก หรือตัว BADGER ตลอดจนสัตว์ที่ชอบขุดรูอย่ WELSH TERRIER เป็นสุนัขที่มีขนาดกะทัดรัด รูปต่างเป็นทรงสิ่เหลืียมจัตุรัส

อุปนิสัย ฉลาด ร่างเริง เป็นมิตร สามารถอยู่ร่วมกับสุนัขพันธุ์อื่นๆ ได้ น้ำหนัก เฉลี่ยประมาณ 20 ปอนด์ ส่วนสูง เพศผู้สูงประมาณ 15-1505 นิ้ว ส่วนเพศเมียจะเตี้ยกว่าเล็กน้อย

Wire Fox Terrier สแตฟฟอร์ดเชียร์ เทอร์เรียร์ (Wire Fox Terrier)สุนัขพันธุ์นี้มีสายเลือดของสุนัขพันธุ์บูลด็อก และสุนัขพันธุ์เทอร์เรียร์เท่าๆ กัน ก็เลยตัวล่ำ สู้ไม่ถอย เคยมีประวัติมวยสุนัข ติดอยู่ในประวัติศาสตร์ของ อังกฤษ มาตั้งแต่ต้นคริสต์ษตวรรษที่ 19 แล้ว ชื่อนี้เอามาจากพวกชาวเหมือง ของเมืองสแตฟฟอร์ดเชียร์ ประเทศอังกฤษ ที่ตั้งหน้าตั้งตาเพาะสุนัขบ่อนเอาไว้กัดกันมาช้านาน ก่อนที่จะมีกฎหมายห้ามกัดสุนัข มีขนเรียบ มีพละกำลังมากและเต็มไปด้วยกล้ามเนื้อ ไม่หยุดนิ่งและคล่องแคล่วว่องไว
Toy Fox Terrier ไทยหลังอาน (Thai RidgeBackToy Fox Terrier) สุนัขพันธุ์ไทยหลังอานถือได้ว่าเป็นสุนัขประจำชาติไทย ที่ได้รับ การยอมรับให้จดทะเบียนสุนัขต่อสมาพันธ์สุนัขโลก(FCI) ซึ่งเป็นสุนัขพันธุ์ไทยที่มีชาวต่างชาติหลายๆ ประเทศให้ความสนใจและนำไปเลี้ยง ในปัจจุบันสุนัขพันธุ์ไทยถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มฮาวนด์(Group Hound) เป็นสุนัขขนาดกลาง มีขนสั้น มีอานซึ่งเกิดจากขนอยู่บนแนวหลัง ลำตัวยาวกว่าความสูง ที่หนอกคอ เล็กน้อย (WITHERS) กล้ามเนื้อพัฒนาดี โครงสร้างของร่างกายเหมาะกับการเคลื่อนไหว
Beagle บีเกิ้ล (Beagle) ถิ่น กำเนิดของบีเกิ้ลไม่ค่อยชัดเจนนัก แต่เท่าที่ทราบจะอยู่ในยุโรป และเป็นสุนัข ในกลุ่ม ฮาวด์ ประเภทล่าสัตว์ที่มีขนาดเล็กที่สุด ในหนังสือมีการกล่าวย้อนไปในปี 1475 ว่าพวกเขาเป็นที่นิยมที่สุด ในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา ติดอันดับหนึ่งในสิบที่มีความนิยมมากว่า 30 ปี และเป็นอีกหนึ่งพันธุ์ที่นิยม ในอเมริกา ใน U.K.C. ของสหรัฐอเมริกา บีเกิ้ลเป็นสุดยอดสุนัขล่าเนื้อ ขณะเดียวกันก็เป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีด้วย ความสูง ไม่ควรเกิน 15 นิ้ว วัดจากตะโหงกไปยังเท้า ในท่ายืนแบบธรรมชาติ
Brussels Griffon บรัสเซ็ลส กริฟฟอน (Brussels Griffon) สุนัขพันธุ์นี้เกิดจากการผสมพันธุ์ข้ามสายพันธุ์ German Affenpincher และสุนัขเบลเยี่ยม Brussels Griffon เป็นสุนัขที่มีขนาดเล็กมี 2 ชนิด คือชนิดขนยาว และขนสั้น ชนิดขนสั้นเกิดจากการผสมพันธุ์ข้ามพันธุ์สุนัขพันธุ์ปั๊ก เนื่องจากสุนัขพันธุ์นี้มีขนาดเล็ก ดังนั้น บางครั้งเมื่อต้องพบผู้คนแปลกหน้าอาจจะตกใจกลัวได้ แต่หลังจากปลอบแล้วก็จะหาย น้ำหนัก ประมาณ 8 - 10 ปอนด์
Chihuahua ชิวาวา (Chihuahau) ตั้งแต่ศตวรรษที่ 9 มีถิ่นกำเนิดใน ดินแดน ที่เป็นประเทศเม็กซิโก ในปัจจุบัน ในการค้นพบทวีปอเมริกาของ Christopher Columbus ก็มีบันทึกการ ค้นพบสุนัขพันธุ์ชิวาวานี้ด้วย จากตำนานกล่าวว่าชาวพื้นเมืองนิยมเลี้ยงสุนัขพันธุ์ชิวาวามาก และ เกิดความ เชื่อถือ ในเรื่อง โชคลาง ต่างๆ ตลอดจนมีการนำสุนัขพันธุ์นี้ไปใช้ในพิธีบูชายันต์ มีผู้พบภาพสลัก ของสุนัข พันธุ์ตามก้อนหินต่างๆ และในถ้ำสุนัขพันธุ์ชิวาวามี 2 ชนิด คือ ชนิดขนสั้น ชนิดขนยาว มีน้ำหนักไม่เกิน 6 ปอนด์
Dachshund ดัชชุนด์ (DACHSHUND) สุนัขดัชชุนด์ เป็นสุนัขที่อยู่ในกลุ่มฮาวด์มีรูปร่างที่กระทัดรัด ฉลาด ขี้ประจบ ลำตัวยาวดูแปลกตาจึงเป็นที่รู้จักกันในนาม สุนัขไส้กรอก ชื่อดัชชุนด์ (dachs หมายถึงสัตว์ชนิดหนึ่ง hund หมายถึงสุนัข ) ปรากฎในหนังสือเกี่ยวกับการล่าสัตว์ในยุโรปสมัยกลาง เป็นสุนัขที่มีความคล้ายคลึง สุนัขฮาวด์ในการแกะรอย และมีรูปร่างและอารมณ์คล้ายสุนัขเทอร์เรียร์ มีความสามารถในการติดตามตัว แบดเจอร์ ลักษณะพิเศษของขนที่แตกต่างกัน 3 ชนิด1. ขนสั้น (หรือขนเรียบ) 2. ขนลวด 3. ขนยาว
Jack Russell Terrier แจ็ค รัสเซลล์ เทอร์เรีย (Jack Russell Terrier) แจ็ค รัสเซลล์ได้มีการเพาะพันธุ์สายพันธุ์ขึ้นมาใหม่ เมื่อต้นปี ค.ศ. 1800 ในประเทศอังกฤษโดยศาสนจารย์ JACK RUSSELL ซึ่งภายหลังสุนัขพันธุ์ดังกล่าว จึงถูกเรียกว่า JACK RUSSELL TERRIER (JRT) ตามชื่อของท่านศาสนจารย์ นอกจาก JACK RUSSELL TERRIER จะมีชื่อตามศาสนจารย์ที่เรียกกันแล้ว ก็ยังมีบางครั้งที่คนมักเรียกก็คือ PARSON JACK RUSSELL ขนาด 10-14 นิ้ว แล้วแต่สายพันธุ์
Japanese Chin แจแปนนิส ชิน (Japanese Chin)  สุนัขพันธุ์นี้มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน เมื่อหลายร้อยปีก่อน ในสมัยนั้น สุนัขพันธุ์นี้มักจะอาศัยอยู่ในวัดจีน ต่อมาจักรพรรดิ์ของจีนได้มอบสุนัขพันธุ์นี้เป็นของขวัญ แก่จักรพรรดิ์ ญี่ปุ่น สุนัขพันธุ์นี้ได้เพิ่มจำนานขึ้นมากมายในประเทศญี่ปุ่น จากนั้นจักรพรรดิ์ญี่ปุ่น ก็ได้มอบสุนัขพันธุ์นี้ ให้เป็นของขวัญแก่ Queen Victoria ของประเทศอังกฤษและผู้นำของประเทศต่างๆ อีกหลายประเทศ รวมทั้งสหรัฐอเมริกาด้วย สุนัขพันธุ์ Japanese Chin สามารถอาศัยอยู่ได้ในสภาวะอากาศแบบต่างๆได้ดี
Maltese มอลทีส (MALTESE)  สุนัข MALTESE มีถิ่นกำเนิดในประเทศ MALTA (แถบทะเลเมอร์ดิเตอริเนียน) มานานเกือบ 2800 ปีแล้ว นักเขียนหรือนักวาดภาพในสมัยโบราณมักนิยมเขียนเรื่องราว หรือภาพของ สุนัขพันธุ์นี้ อยู่เนืองๆ และเป็นที่นิยมเลี้ยงของผู้คนสมัยนั้น และจนกษัตริย์อียิปต์โบราณและ QUEEN VICTORIA ด้วย MALTESE เป็นสุนัขที่มีขนมีขาวสะอาดมีสุขภาพดี คล้ายสุนัขใหญ่กลุ่ม SPANIEL ประมาณ 4-6 ปอนด์
Miniature Pinscher มินิเจอร์ พินเชอร์ (MINIATURE PINSCHER) มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศเยอรมันนี เมื่อหลายร้อยปีก่อน มีลักษณะคล้ายสุนัขพันธุ์ DOBERMAN แต่มีขนาดเล็กกว่า บางครั้งอาจเรียกว่า โดเบอร์แมนแคระ หรือ นิยมเรียกสั้นๆว่า MINIPIN MINIPIN เป็นสุนัขที่มีขนาดเล็ก มีความสง่างาม ท่วงท่าการเดินเหมือนม้าย่อง MINIPIN ถึงแม้จะมีขนาดเล็ก แต่จากนิสัยที่กล้าหาญและคล่องแคล่วปราดเปรียวจึงนิยมใช้เป็น สุนัขเฝ้ายามพันธุ์หนึ่ง ความสูงประมาณ 10-12.5 นิ้ว
Pekingese ปักกิ่ง (Pekingese) พันธุ์ปักกิ่ง เกิดขึ้น มานานแล้ว เป็นเวลาหนึ่งหรือสองพันปีขึ้นไป สุนัขสายพันธุ์ปักกิ่ง ที่เห็นอยู่ในปัจจุบันนั้น จะ คล้ายคลึงกับ สุนัขขนาดเล็กของจีนยุคโบราณ ย้อนเวลากลับไป มีหลักฐานว่า คนจีนเลี้ยงสุนัข ขนาดเล็ก มาตั้งแต่ 1500 ปีก่อนแล้ว ในปี ค.ศ. 565 พระเจ้าจักรพรรดิประเทศจีน ทรง พระราชทานนามสุนัข ของพระองค์ว่า ชิ ซู หรือ เสือแดง เป็นสุนัขเปอร์เซียน เมื่อพระเจ้าจักรพรรดิทรงม้า เสือแดง จะขึ้นไปนั่ง บนตะกร้าที่ผูกไว้ ด้านหน้าอานม้า น้ำหนักจะต้องไม่เกิน 14 ปอนด์
Pomeranian ปอมเมอเรเนียน (POMERANIAN) ปอมเมอเรเนียนเป็นสุนัขพันธุ์เล็ก มีขนนุ่มปุกปุย มีหัวเป็นรูปลิ่ม หูตั้งชี้ขึ้น บรรพบุรุษปอมเมอเรนียนย้อนกลับไปถึงยุคก่อนคริสตกาล พบภาพวาดในแผ่นหิน และรูปหล่อสัมฤทธิ์ตามโลงศพที่พบในอียิปต์ พบโครงกระดูกสุนัขพันธุ์เล็กคล้ายพันธุ์ปอมเมอเรเนียน ในอุโมงค์ที่บรรจุศพสมัยโบราณของชาวอียิปต์ สุนัขปอมฯ เป็นสุนัขที่เปิดเผย แสดงออกถึง ความเฉลียวฉลาด สุนัขปอมฯ มีขน 2 ชั้น คือ ขนชั้นใน ต้องนุ่มและแน่น ขนชั้นนอก
Pug ปั๊ก (PUG) สุนัขพันธุ์ PUG มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีนเป็นสุนัขที่เก่าแก่ที่สุดพันธุ์หนึ่ง มีกำเนิดตั้งแต่ 400 ปีก่อนคริสตกาลในสมัยโบราณนิยมเลี้ยงไว้ในวัดจีน ต่อมาสุนัขพันธุ์ PUG กระจายไปอยู่ส่วนต่างๆ ของ ยุโรป ในประเทศฮอลแลนด์ให้เกียรติสุนัขนี้มาก เนื่องจากมันได้ช่วยชีวิตของเจ้าชายวิลเลียม โดยการ เตือนให้รู้ว่าพวกสเปนได้ยกทัพเข้ามาใกล้แล้ว ส่วนฝรั่งเศส มเหสี นโปเลียนได้ซ่อนจดหมายไว้ที่ปลอกคอ ของ PUG ไปให้นโปเลียนเพื่อบอกว่า พระนางถูกจับขังไว้ที่ LESCARMES เหตุการณ์นี้เกิดในปี 1970
Miniature Schnauzer ชเนาเซอร์ (Schnauzer) มีถิ่นกำเนิดในประเทศเยอรมัน สุนัขที่มีหนวดรุงรังแทบจะคลุมหน้าคลุม มิด มองดูราวกับเอาหน้ากากตัวละครมาสวมไว้ เป็นสุนัขที่กระฉับกระเฉง กำยำ มีโครงสร้างที่แข็งแกร่ง 
สัดส่วนของลำตัวเหมือนรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส ขนาดเล็ก 17 - 18 ปอนด ขนาดมาตราฐาน 33 - 40 ปอนด์ ขนาดยักษ์ 60 - 70 ปอนด์ 
ขนาดเล็ก 13.5 นิ้ว ขนาดมาตราฐาน 16.5 - 17.5 นิ้ว ขนาดยักษ์ 25.5 - 27.5 นิ้ว
Silky Terrier

ซิลกี้ เทอร์เรีย(Silky Terrier) ซิลกี้ เทอร์เรีย มีถิ่นกำเนิดที่เมืองซิดนี่ ประเทศออสเตรเลีย แต่ยอร์คเชีย เทอเรีย จะมีถิ่นกำเนิดที่ประเทศอังกฤษ ในช่วงต้นๆ "ซิลกี้ เทอเรีย" จะมีชื่อเรียกว่าซิดนี่ ซิลกี้ เทอร์เรีย เป็นการเรียกตามแหล่งกำเนิดคือเมืองซิดนี่ต่อมาเรียกชื่อย่อเป็นพันธุ์ "ซิลกี้ เทอร์เรีย" น้ำหนัก ประมาณ 8-9 ปอนด์ ส่วนสูง ประมาณ 9-10 นิ้ว

West Highland White Terrier

เวสต์ ไฮด์แลนด์ ไวท์ เทอเรียร์ (West Highland White Terrier) สุนัขพันธุ์นี้มีขนาดเล็ก ชอบความ สนุกสนาน ร่างกายมีความสมดุล แข็งแรง มีการนำเสนอและอวดตัวเองได้ค่อนข้างดี ไม่หวงตัวมาก มีโครงสร้างร่างกายที่ดี แข็งแรง ความยาวของขนประมาณ 2 นิ้ว เป็นขนสีขาวค่อนข้างแข็ง ในตัวผู้ ขนาดไม่ควรเกิน 11 นิ้ว เมื่อวัดจากตะโหนก ในตัวเมียไม่ควรเกิน 10 นิ้ว

Affenpinscher ยอร์คเชีย เทอร์เรีย (YORKSHIRE Affenpinscherสุนัขพันธุ์นี้เป็นสัตว์เลี้ยงแฟชั่น ในสมัยสมเด็จพระนาง วิคตอเรียสุนัขพันธุ์นี้เกิดจากการผสมข้ามพันธุ์ WATERSIDE TERRIER BLACH AND TAN ENGLISH TERRIER และ CLYDESDALE TERRIER,YORKSHIRE TERRIER เป็นสุนัขที่มีขนาดเล็ก ขนยาวจรดพื้น ขนเป็นประกายคล้ายแพรวไหมจึงเป็นที่นิยมเลี้ยงของสตรีทั่วไป สุนัขพันธุ์นี้ต้อง ได้รับการดูแลรักษาขน พอสมควร น้ำหนักไม่เกิน 7 ปอนด์
Basenji บีเกิ้ล (BeagleBasenji) ถิ่นกำเนิดของบีเกิ้ลไม่ค่อยชัดเจนนัก แต่เท่าที่ทราบจะอยู่ในยุโรป และเป็นสุนัข ในกลุ่ม ฮาวด์ ประเภทล่าสัตว์ที่มีขนาดเล็กที่สุด ในหนังสือมีการกล่าวย้อนไปในปี 1475 ว่าพวกเขาเป็นที่นิยมที่สุด ในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา ติดอันดับหนึ่งในสิบที่มีความนิยมมากว่า 30 ปี และเป็นอีกหนึ่งพันธุ์ที่นิยม ในอเมริกา ใน U.K.C. ของสหรัฐอเมริกา บีเกิ้ลเป็นสุดยอดสุนัขล่าเนื้อ ขณะเดียวกันก็เป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีด้วย ความสูง ไม่ควรเกิน 15 นิ้ว วัดจากตะโหงกไปยังเท้า ในท่ายืนแบบธรรมชาติ
Bedlington Terrier บรัสเซ็ลส กริฟฟอน (Brussels GriffonBedlington Terrier) สุนัขพันธุ์นี้เกิดจากการผสมพันธุ์ข้ามสายพันธุ์ German Affenpincher และสุนัขเบลเยี่ยม Brussels Griffon เป็นสุนัขที่มีขนาดเล็กมี 2 ชนิด คือชนิดขนยาว และขนสั้น ชนิดขนสั้นเกิดจากการผสมพันธุ์ข้ามพันธุ์สุนัขพันธุ์ปั๊ก เนื่องจากสุนัขพันธุ์นี้มีขนาดเล็ก ดังนั้น บางครั้งเมื่อต้องพบผู้คนแปลกหน้าอาจจะตกใจกลัวได้ แต่หลังจากปลอบแล้วก็จะหาย น้ำหนัก ประมาณ 8 - 10 ปอนด์
Bichon Frise ชิวาวา (ChihuahauBichon Frise) ตั้งแต่ศตวรรษที่ 9 มีถิ่นกำเนิดใน ดินแดน ที่เป็นประเทศเม็กซิโก ในปัจจุบัน ในการค้นพบทวีปอเมริกาของ Christopher Columbus ก็มีบันทึกการ ค้นพบสุนัขพันธุ์ชิวาวานี้ด้วย จากตำนานกล่าวว่าชาวพื้นเมืองนิยมเลี้ยงสุนัขพันธุ์ชิวาวามาก และ เกิดความ เชื่อถือ ในเรื่อง โชคลาง ต่างๆ ตลอดจนมีการนำสุนัขพันธุ์นี้ไปใช้ในพิธีบูชายันต์ มีผู้พบภาพสลัก ของสุนัข พันธุ์ตามก้อนหินต่างๆ และในถ้ำสุนัขพันธุ์ชิวาวามี 2 ชนิด คือ ชนิดขนสั้น ชนิดขนยาว มีน้ำหนักไม่เกิน 6 ปอนด์
Border Terrier ดัชชุนด์ (DACHSHUNDBorder Terrier) สุนัขดัชชุนด์ เป็นสุนัขที่อยู่ในกลุ่มฮาวด์มีรูปร่างที่กระทัดรัด ฉลาด ขี้ประจบ ลำตัวยาวดูแปลกตาจึงเป็นที่รู้จักกันในนาม สุนัขไส้กรอก ชื่อดัชชุนด์ (dachs หมายถึงสัตว์ชนิดหนึ่ง hund หมายถึงสุนัข ) ปรากฎในหนังสือเกี่ยวกับการล่าสัตว์ในยุโรปสมัยกลาง เป็นสุนัขที่มีความคล้ายคลึง สุนัขฮาวด์ในการแกะรอย และมีรูปร่างและอารมณ์คล้ายสุนัขเทอร์เรียร์ มีความสามารถในการติดตามตัว แบดเจอร์ ลักษณะพิเศษของขนที่แตกต่างกัน 3 ชนิด1. ขนสั้น (หรือขนเรียบ) 2. ขนลวด 3. ขนยาว
Boston Terrier แจ็ค รัสเซลล์ เทอร์เรีย (Jack Russell TerrierBoston Terrier) แจ็ค รัสเซลล์ได้มีการเพาะพันธุ์สายพันธุ์ขึ้นมาใหม่ เมื่อต้นปี ค.ศ. 1800 ในประเทศอังกฤษโดยศาสนจารย์ JACK RUSSELL ซึ่งภายหลังสุนัขพันธุ์ดังกล่าว จึงถูกเรียกว่า JACK RUSSELL TERRIER (JRT) ตามชื่อของท่านศาสนจารย์ นอกจาก JACK RUSSELL TERRIER จะมีชื่อตามศาสนจารย์ที่เรียกกันแล้ว ก็ยังมีบางครั้งที่คนมักเรียกก็คือ PARSON JACK RUSSELL ขนาด 10-14 นิ้ว แล้วแต่สายพันธุ์
Cairn Terrier แจแปนนิส ชิน (Japanese ChinCairn Terrier)  สุนัขพันธุ์นี้มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน เมื่อหลายร้อยปีก่อน ในสมัยนั้น สุนัขพันธุ์นี้มักจะอาศัยอยู่ในวัดจีน ต่อมาจักรพรรดิ์ของจีนได้มอบสุนัขพันธุ์นี้เป็นของขวัญ แก่จักรพรรดิ์ ญี่ปุ่น สุนัขพันธุ์นี้ได้เพิ่มจำนานขึ้นมากมายในประเทศญี่ปุ่น จากนั้นจักรพรรดิ์ญี่ปุ่น ก็ได้มอบสุนัขพันธุ์นี้ ให้เป็นของขวัญแก่ Queen Victoria ของประเทศอังกฤษและผู้นำของประเทศต่างๆ อีกหลายประเทศ รวมทั้งสหรัฐอเมริกาด้วย สุนัขพันธุ์ Japanese Chin สามารถอาศัยอยู่ได้ในสภาวะอากาศแบบต่างๆได้ดี
Cardigan Welsh Corgi มอลทีส (MALTESECardigan Welsh Corgi)  สุนัข MALTESE มีถิ่นกำเนิดในประเทศ MALTA (แถบทะเลเมอร์ดิเตอริเนียน) มานานเกือบ 2800 ปีแล้ว นักเขียนหรือนักวาดภาพในสมัยโบราณมักนิยมเขียนเรื่องราว หรือภาพของ สุนัขพันธุ์นี้ อยู่เนืองๆ และเป็นที่นิยมเลี้ยงของผู้คนสมัยนั้น และจนกษัตริย์อียิปต์โบราณและ QUEEN VICTORIA ด้วย MALTESE เป็นสุนัขที่มีขนมีขาวสะอาดมีสุขภาพดี คล้ายสุนัขใหญ่กลุ่ม SPANIEL ประมาณ 4-6 ปอนด์
Chinese Crested มินิเจอร์ พินเชอร์ (MINIATURE PINSCHERChinese Crested) มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศเยอรมันนี เมื่อหลายร้อยปีก่อน มีลักษณะคล้ายสุนัขพันธุ์ DOBERMAN แต่มีขนาดเล็กกว่า บางครั้งอาจเรียกว่า โดเบอร์แมนแคระ หรือ นิยมเรียกสั้นๆว่า MINIPIN MINIPIN เป็นสุนัขที่มีขนาดเล็ก มีความสง่างาม ท่วงท่าการเดินเหมือนม้าย่อง MINIPIN ถึงแม้จะมีขนาดเล็ก แต่จากนิสัยที่กล้าหาญและคล่องแคล่วปราดเปรียวจึงนิยมใช้เป็น สุนัขเฝ้ายามพันธุ์หนึ่ง ความสูงประมาณ 10-12.5 นิ้ว
Cocker Spaniel ปักกิ่ง (PekingeseCocker Spaniel) พันธุ์ปักกิ่ง เกิดขึ้น มานานแล้ว เป็นเวลาหนึ่งหรือสองพันปีขึ้นไป สุนัขสายพันธุ์ปักกิ่ง ที่เห็นอยู่ในปัจจุบันนั้น จะ คล้ายคลึงกับ สุนัขขนาดเล็กของจีนยุคโบราณ ย้อนเวลากลับไป มีหลักฐานว่า คนจีนเลี้ยงสุนัข ขนาดเล็ก มาตั้งแต่ 1500 ปีก่อนแล้ว ในปี ค.ศ. 565 พระเจ้าจักรพรรดิประเทศจีน ทรง พระราชทานนามสุนัข ของพระองค์ว่า ชิ ซู หรือ เสือแดง เป็นสุนัขเปอร์เซียน เมื่อพระเจ้าจักรพรรดิทรงม้า เสือแดง จะขึ้นไปนั่ง บนตะกร้าที่ผูกไว้ ด้านหน้าอานม้า น้ำหนักจะต้องไม่เกิน 14 ปอนด์
Dandie Dinmont Terrier ปอมเมอเรเนียน (POMERANIANDandie Dinmont Terrier) ปอมเมอเรเนียนเป็นสุนัขพันธุ์เล็ก มีขนนุ่มปุกปุย มีหัวเป็นรูปลิ่ม หูตั้งชี้ขึ้น บรรพบุรุษปอมเมอเรนียนย้อนกลับไปถึงยุคก่อนคริสตกาล พบภาพวาดในแผ่นหิน และรูปหล่อสัมฤทธิ์ตามโลงศพที่พบในอียิปต์ พบโครงกระดูกสุนัขพันธุ์เล็กคล้ายพันธุ์ปอมเมอเรเนียน ในอุโมงค์ที่บรรจุศพสมัยโบราณของชาวอียิปต์ สุนัขปอมฯ เป็นสุนัขที่เปิดเผย แสดงออกถึง ความเฉลียวฉลาด สุนัขปอมฯ มีขน 2 ชั้น คือ ขนชั้นใน ต้องนุ่มและแน่น ขนชั้นนอก
English Cocker Spaniel ปั๊ก (PUGEnglish Cocker Spaniel) สุนัขพันธุ์ PUG มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีนเป็นสุนัขที่เก่าแก่ที่สุดพันธุ์หนึ่ง มีกำเนิดตั้งแต่ 400 ปีก่อนคริสตกาลในสมัยโบราณนิยมเลี้ยงไว้ในวัดจีน ต่อมาสุนัขพันธุ์ PUG กระจายไปอยู่ส่วนต่างๆ ของ ยุโรป ในประเทศฮอลแลนด์ให้เกียรติสุนัขนี้มาก เนื่องจากมันได้ช่วยชีวิตของเจ้าชายวิลเลียม โดยการ เตือนให้รู้ว่าพวกสเปนได้ยกทัพเข้ามาใกล้แล้ว ส่วนฝรั่งเศส มเหสี นโปเลียนได้ซ่อนจดหมายไว้ที่ปลอกคอ ของ PUG ไปให้นโปเลียนเพื่อบอกว่า พระนางถูกจับขังไว้ที่ LESCARMES เหตุการณ์นี้เกิดในปี 1970
English Toy Spaniel ชเนาเซอร์ (SchnauzerEnglish Toy Spaniel) มีถิ่นกำเนิดในประเทศเยอรมัน สุนัขที่มีหนวดรุงรังแทบจะคลุมหน้าคลุม มิด มองดูราวกับเอาหน้ากากตัวละครมาสวมไว้ เป็นสุนัขที่กระฉับกระเฉง กำยำ มีโครงสร้างที่แข็งแกร่ง 
สัดส่วนของลำตัวเหมือนรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส ขนาดเล็ก 17 - 18 ปอนด ขนาดมาตราฐาน 33 - 40 ปอนด์ ขนาดยักษ์ 60 - 70 ปอนด์ 
ขนาดเล็ก 13.5 นิ้ว ขนาดมาตราฐาน 16.5 - 17.5 นิ้ว ขนาดยักษ์ 25.5 - 27.5 นิ้ว
French Bulldog

ซิลกี้ เทอร์เรีย(Silky TerrierFrench Bulldog) ซิลกี้ เทอร์เรีย มีถิ่นกำเนิดที่เมืองซิดนี่ ประเทศออสเตรเลีย แต่ยอร์คเชีย เทอเรีย จะมีถิ่นกำเนิดที่ประเทศอังกฤษ ในช่วงต้นๆ "ซิลกี้ เทอเรีย" จะมีชื่อเรียกว่าซิดนี่ ซิลกี้ เทอร์เรีย เป็นการเรียกตามแหล่งกำเนิดคือเมืองซิดนี่ต่อมาเรียกชื่อย่อเป็นพันธุ์ "ซิลกี้ เทอร์เรีย" น้ำหนัก ประมาณ 8-9 ปอนด์ ส่วนสูง ประมาณ 9-10 นิ้ว

Glen of Imaal Terrier

เวสต์ ไฮด์แลนด์ ไวท์ เทอเรียร์ (West Highland White TerrierGlen of Imaal Terrier) สุนัขพันธุ์นี้มีขนาดเล็ก ชอบความ สนุกสนาน ร่างกายมีความสมดุล แข็งแรง มีการนำเสนอและอวดตัวเองได้ค่อนข้างดี ไม่หวงตัวมาก มีโครงสร้างร่างกายที่ดี แข็งแรง ความยาวของขนประมาณ 2 นิ้ว เป็นขนสีขาวค่อนข้างแข็ง ในตัวผู้ ขนาดไม่ควรเกิน 11 นิ้ว เมื่อวัดจากตะโหนก ในตัวเมียไม่ควรเกิน 10 นิ้ว

Havanese ยอร์คเชีย เทอร์เรีย (YORKSHIRE TERRIERHavaneseสุนัขพันธุ์นี้เป็นสัตว์เลี้ยงแฟชั่น ในสมัยสมเด็จพระนาง วิคตอเรียสุนัขพันธุ์นี้เกิดจากการผสมข้ามพันธุ์ WATERSIDE TERRIER BLACH AND TAN ENGLISH TERRIER และ CLYDESDALE TERRIER,YORKSHIRE TERRIER เป็นสุนัขที่มีขนาดเล็ก ขนยาวจรดพื้น ขนเป็นประกายคล้ายแพรวไหมจึงเป็นที่นิยมเลี้ยงของสตรีทั่วไป สุนัขพันธุ์นี้ต้อง ได้รับการดูแลรักษาขน พอสมควร น้ำหนักไม่เกิน 7 ปอนด์
Cavalier King Charles Spaniel บีเกิ้ล (BeagleCavalier King Charles Spaniel) ถิ่นกำเนิดของบีเกิ้ลไม่ค่อยชัดเจนนัก แต่เท่าที่ทราบจะอยู่ในยุโรป และเป็นสุนัข ในกลุ่ม ฮาวด์ ประเภทล่าสัตว์ที่มีขนาดเล็กที่สุด ในหนังสือมีการกล่าวย้อนไปในปี 1475 ว่าพวกเขาเป็นที่นิยมที่สุด ในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา ติดอันดับหนึ่งในสิบที่มีความนิยมมากว่า 30 ปี และเป็นอีกหนึ่งพันธุ์ที่นิยม ในอเมริกา ใน U.K.C. ของสหรัฐอเมริกา บีเกิ้ลเป็นสุดยอดสุนัขล่าเนื้อ ขณะเดียวกันก็เป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีด้วย ความสูง ไม่ควรเกิน 15 นิ้ว วัดจากตะโหงกไปยังเท้า ในท่ายืนแบบธรรมชาติ
Italian Greyhound บรัสเซ็ลส กริฟฟอน (Brussels GriffonItalian Greyhound) สุนัขพันธุ์นี้เกิดจากการผสมพันธุ์ข้ามสายพันธุ์ German Affenpincher และสุนัขเบลเยี่ยม Brussels Griffon เป็นสุนัขที่มีขนาดเล็กมี 2 ชนิด คือชนิดขนยาว และขนสั้น ชนิดขนสั้นเกิดจากการผสมพันธุ์ข้ามพันธุ์สุนัขพันธุ์ปั๊ก เนื่องจากสุนัขพันธุ์นี้มีขนาดเล็ก ดังนั้น บางครั้งเมื่อต้องพบผู้คนแปลกหน้าอาจจะตกใจกลัวได้ แต่หลังจากปลอบแล้วก็จะหาย น้ำหนัก ประมาณ 8 - 10 ปอนด์
Lakeland Terrier ชิวาวา (ChihuahauLakeland Terrier) ตั้งแต่ศตวรรษที่ 9 มีถิ่นกำเนิดใน ดินแดน ที่เป็นประเทศเม็กซิโก ในปัจจุบัน ในการค้นพบทวีปอเมริกาของ Christopher Columbus ก็มีบันทึกการ ค้นพบสุนัขพันธุ์ชิวาวานี้ด้วย จากตำนานกล่าวว่าชาวพื้นเมืองนิยมเลี้ยงสุนัขพันธุ์ชิวาวามาก และ เกิดความ เชื่อถือ ในเรื่อง โชคลาง ต่างๆ ตลอดจนมีการนำสุนัขพันธุ์นี้ไปใช้ในพิธีบูชายันต์ มีผู้พบภาพสลัก ของสุนัข พันธุ์ตามก้อนหินต่างๆ และในถ้ำสุนัขพันธุ์ชิวาวามี 2 ชนิด คือ ชนิดขนสั้น ชนิดขนยาว มีน้ำหนักไม่เกิน 6 ปอนด์
Lhasa Apso ดัชชุนด์ (DACHSHUNDLhasa Apso) สุนัขดัชชุนด์ เป็นสุนัขที่อยู่ในกลุ่มฮาวด์มีรูปร่างที่กระทัดรัด ฉลาด ขี้ประจบ ลำตัวยาวดูแปลกตาจึงเป็นที่รู้จักกันในนาม สุนัขไส้กรอก ชื่อดัชชุนด์ (dachs หมายถึงสัตว์ชนิดหนึ่ง hund หมายถึงสุนัข ) ปรากฎในหนังสือเกี่ยวกับการล่าสัตว์ในยุโรปสมัยกลาง เป็นสุนัขที่มีความคล้ายคลึง สุนัขฮาวด์ในการแกะรอย และมีรูปร่างและอารมณ์คล้ายสุนัขเทอร์เรียร์ มีความสามารถในการติดตามตัว แบดเจอร์ ลักษณะพิเศษของขนที่แตกต่างกัน 3 ชนิด1. ขนสั้น (หรือขนเรียบ) 2. ขนลวด 3. ขนยาว
Lowchen แจ็ค รัสเซลล์ เทอร์เรีย (Jack Russell TerrierLowchen) แจ็ค รัสเซลล์ได้มีการเพาะพันธุ์สายพันธุ์ขึ้นมาใหม่ เมื่อต้นปี ค.ศ. 1800 ในประเทศอังกฤษโดยศาสนจารย์ JACK RUSSELL ซึ่งภายหลังสุนัขพันธุ์ดังกล่าว จึงถูกเรียกว่า JACK RUSSELL TERRIER (JRT) ตามชื่อของท่านศาสนจารย์ นอกจาก JACK RUSSELL TERRIER จะมีชื่อตามศาสนจารย์ที่เรียกกันแล้ว ก็ยังมีบางครั้งที่คนมักเรียกก็คือ PARSON JACK RUSSELL ขนาด 10-14 นิ้ว แล้วแต่สายพันธุ์
Miniature Bull Terrier แจแปนนิส ชิน (Japanese ChinMiniature Bull Terrier)  สุนัขพันธุ์นี้มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน เมื่อหลายร้อยปีก่อน ในสมัยนั้น สุนัขพันธุ์นี้มักจะอาศัยอยู่ในวัดจีน ต่อมาจักรพรรดิ์ของจีนได้มอบสุนัขพันธุ์นี้เป็นของขวัญ แก่จักรพรรดิ์ ญี่ปุ่น สุนัขพันธุ์นี้ได้เพิ่มจำนานขึ้นมากมายในประเทศญี่ปุ่น จากนั้นจักรพรรดิ์ญี่ปุ่น ก็ได้มอบสุนัขพันธุ์นี้ ให้เป็นของขวัญแก่ Queen Victoria ของประเทศอังกฤษและผู้นำของประเทศต่างๆ อีกหลายประเทศ รวมทั้งสหรัฐอเมริกาด้วย สุนัขพันธุ์ Japanese Chin สามารถอาศัยอยู่ได้ในสภาวะอากาศแบบต่างๆได้ดี
Miniature Poodle มอลทีส (MALTESEMiniature Poodle)  สุนัข MALTESE มีถิ่นกำเนิดในประเทศ MALTA (แถบทะเลเมอร์ดิเตอริเนียน) มานานเกือบ 2800 ปีแล้ว นักเขียนหรือนักวาดภาพในสมัยโบราณมักนิยมเขียนเรื่องราว หรือภาพของ สุนัขพันธุ์นี้ อยู่เนืองๆ และเป็นที่นิยมเลี้ยงของผู้คนสมัยนั้น และจนกษัตริย์อียิปต์โบราณและ QUEEN VICTORIA ด้วย MALTESE เป็นสุนัขที่มีขนมีขาวสะอาดมีสุขภาพดี คล้ายสุนัขใหญ่กลุ่ม SPANIEL ประมาณ 4-6 ปอนด์
Norfolk Terrier มินิเจอร์ พินเชอร์ (MINIATURE PINSCHERNorfolk Terrier) มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศเยอรมันนี เมื่อหลายร้อยปีก่อน มีลักษณะคล้ายสุนัขพันธุ์ DOBERMAN แต่มีขนาดเล็กกว่า บางครั้งอาจเรียกว่า โดเบอร์แมนแคระ หรือ นิยมเรียกสั้นๆว่า MINIPIN MINIPIN เป็นสุนัขที่มีขนาดเล็ก มีความสง่างาม ท่วงท่าการเดินเหมือนม้าย่อง MINIPIN ถึงแม้จะมีขนาดเล็ก แต่จากนิสัยที่กล้าหาญและคล่องแคล่วปราดเปรียวจึงนิยมใช้เป็น สุนัขเฝ้ายามพันธุ์หนึ่ง ความสูงประมาณ 10-12.5 นิ้ว
Norwich Terrier ปักกิ่ง (PekingeseNorwich Terrier) พันธุ์ปักกิ่ง เกิดขึ้น มานานแล้ว เป็นเวลาหนึ่งหรือสองพันปีขึ้นไป สุนัขสายพันธุ์ปักกิ่ง ที่เห็นอยู่ในปัจจุบันนั้น จะ คล้ายคลึงกับ สุนัขขนาดเล็กของจีนยุคโบราณ ย้อนเวลากลับไป มีหลักฐานว่า คนจีนเลี้ยงสุนัข ขนาดเล็ก มาตั้งแต่ 1500 ปีก่อนแล้ว ในปี ค.ศ. 565 พระเจ้าจักรพรรดิประเทศจีน ทรง พระราชทานนามสุนัข ของพระองค์ว่า ชิ ซู หรือ เสือแดง เป็นสุนัขเปอร์เซียน เมื่อพระเจ้าจักรพรรดิทรงม้า เสือแดง จะขึ้นไปนั่ง บนตะกร้าที่ผูกไว้ ด้านหน้าอานม้า น้ำหนักจะต้องไม่เกิน 14 ปอนด์
Papillon ปอมเมอเรเนียน (POMERANIANPapillon) ปอมเมอเรเนียนเป็นสุนัขพันธุ์เล็ก มีขนนุ่มปุกปุย มีหัวเป็นรูปลิ่ม หูตั้งชี้ขึ้น บรรพบุรุษปอมเมอเรนียนย้อนกลับไปถึงยุคก่อนคริสตกาล พบภาพวาดในแผ่นหิน และรูปหล่อสัมฤทธิ์ตามโลงศพที่พบในอียิปต์ พบโครงกระดูกสุนัขพันธุ์เล็กคล้ายพันธุ์ปอมเมอเรเนียน ในอุโมงค์ที่บรรจุศพสมัยโบราณของชาวอียิปต์ สุนัขปอมฯ เป็นสุนัขที่เปิดเผย แสดงออกถึง ความเฉลียวฉลาด สุนัขปอมฯ มีขน 2 ชั้น คือ ขนชั้นใน ต้องนุ่มและแน่น ขนชั้นนอก
Pembroke Welsh Corgi ปั๊ก (PUGPembroke Welsh Corgi) สุนัขพันธุ์ PUG มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีนเป็นสุนัขที่เก่าแก่ที่สุดพันธุ์หนึ่ง มีกำเนิดตั้งแต่ 400 ปีก่อนคริสตกาลในสมัยโบราณนิยมเลี้ยงไว้ในวัดจีน ต่อมาสุนัขพันธุ์ PUG กระจายไปอยู่ส่วนต่างๆ ของ ยุโรป ในประเทศฮอลแลนด์ให้เกียรติสุนัขนี้มาก เนื่องจากมันได้ช่วยชีวิตของเจ้าชายวิลเลียม โดยการ เตือนให้รู้ว่าพวกสเปนได้ยกทัพเข้ามาใกล้แล้ว ส่วนฝรั่งเศส มเหสี นโปเลียนได้ซ่อนจดหมายไว้ที่ปลอกคอ ของ PUG ไปให้นโปเลียนเพื่อบอกว่า พระนางถูกจับขังไว้ที่ LESCARMES เหตุการณ์นี้เกิดในปี 1970
Petit Basset Griffon Vendeen ชเนาเซอร์ (SchnauzerPetit Basset Griffon Vendeen) มีถิ่นกำเนิดในประเทศเยอรมัน สุนัขที่มีหนวดรุงรังแทบจะคลุมหน้าคลุม มิด มองดูราวกับเอาหน้ากากตัวละครมาสวมไว้ เป็นสุนัขที่กระฉับกระเฉง กำยำ มีโครงสร้างที่แข็งแกร่ง 
สัดส่วนของลำตัวเหมือนรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส ขนาดเล็ก 17 - 18 ปอนด ขนาดมาตราฐาน 33 - 40 ปอนด์ ขนาดยักษ์ 60 - 70 ปอนด์ 
ขนาดเล็ก 13.5 นิ้ว ขนาดมาตราฐาน 16.5 - 17.5 นิ้ว ขนาดยักษ์ 25.5 - 27.5 นิ้ว
Puli

ซิลกี้ เทอร์เรีย(Silky TerrierPuli) ซิลกี้ เทอร์เรีย มีถิ่นกำเนิดที่เมืองซิดนี่ ประเทศออสเตรเลีย แต่ยอร์คเชีย เทอเรีย จะมีถิ่นกำเนิดที่ประเทศอังกฤษ ในช่วงต้นๆ "ซิลกี้ เทอเรีย" จะมีชื่อเรียกว่าซิดนี่ ซิลกี้ เทอร์เรีย เป็นการเรียกตามแหล่งกำเนิดคือเมืองซิดนี่ต่อมาเรียกชื่อย่อเป็นพันธุ์ "ซิลกี้ เทอร์เรีย" น้ำหนัก ประมาณ 8-9 ปอนด์ ส่วนสูง ประมาณ 9-10 นิ้ว

Schipperke

เวสต์ ไฮด์แลนด์ ไวท์ เทอเรียร์ (West Highland White TerrierSchipperke) สุนัขพันธุ์นี้มีขนาดเล็ก ชอบความ สนุกสนาน ร่างกายมีความสมดุล แข็งแรง มีการนำเสนอและอวดตัวเองได้ค่อนข้างดี ไม่หวงตัวมาก มีโครงสร้างร่างกายที่ดี แข็งแรง ความยาวของขนประมาณ 2 นิ้ว เป็นขนสีขาวค่อนข้างแข็ง ในตัวผู้ ขนาดไม่ควรเกิน 11 นิ้ว เมื่อวัดจากตะโหนก ในตัวเมียไม่ควรเกิน 10 นิ้ว

Scottish Terrier ยอร์คเชีย เทอร์เรีย (YORKSHIRE TERRIERScottish Terrierสุนัขพันธุ์นี้เป็นสัตว์เลี้ยงแฟชั่น ในสมัยสมเด็จพระนาง วิคตอเรียสุนัขพันธุ์นี้เกิดจากการผสมข้ามพันธุ์ WATERSIDE TERRIER BLACH AND TAN ENGLISH TERRIER และ CLYDESDALE TERRIER,YORKSHIRE TERRIER เป็นสุนัขที่มีขนาดเล็ก ขนยาวจรดพื้น ขนเป็นประกายคล้ายแพรวไหมจึงเป็นที่นิยมเลี้ยงของสตรีทั่วไป สุนัขพันธุ์นี้ต้อง ได้รับการดูแลรักษาขน พอสมควร น้ำหนักไม่เกิน 7 ปอนด์
ติดต่อหาเรา